Tình hình du học Nhật Bản hiện nay của các bạn du học sinh

tình-hình-du-học-nhật-bản-hiện-nay

Trong những năm Covid-19 gần đây ở trên các phương tiện truyền thông có rất nhiều bài viết phóng sự nói rõ về thực trạng, Tình hình du học Nhật Bản hiện nay của các bạn du học sinh Việt Nam với nhiều thông tin không mấy khả thi mô tả kỹ càng cuộc sống vất vả cực nhọc của học sinh, sinh viên khi đi du học Nhật Bản tự túc. Để giải đáp rõ ràng cho những băn khoăn, thắc mắc đó của các bậc phụ huynh cũng như các bạn học sinh, sinh viên đang có ý định và mong muốn tham gia các chương trình du học Nhật Bản. Sau đây Du Học KOKORO xin trình bày một số ý kiến của mình trong Tình hình du học Nhật Bản hiện nay dưới góc nhìn của một nhà tư vấn du học để các bạn suy nghĩ thật kỹ càng trước khi quyết định.

Sự nhầm lẫn giữa du học Nhật Bản với xuất khẩu lao động.

tình-hình-du-học-nhật-bản-hiện-nay
Sự nhầm lẫn giữa du học Nhật Bản với xuất khẩu lao động

Tình hình du học Nhật Bản hiện nay – Bản chất của du học Nhật Bản chính là để nâng cao tri thức, hiểu biết để phục vụ cho sự nghiệp, cuộc sống lâu dài sau này. Đây chính là sự đầu tư dài hạn, nếu không muốn mất quá nhiều thời gian đầu tư, và muốn kiếm nhiều tiền nhanh chóng, bạn cần xem xét lại dự định về kế hoạch du học Nhật Bản của mình, đừng đánh đồng giữa du học Nhật Bản và Xuất khẩu lao động.

Tình hình du học Nhật Bản hiện nay trước thực trạng các học sinh, sinh viên đổ xô để đi tìm cách du học nhưng thực chất để làm thêm kiếm tiền gửi về do sự hiểu biết sai lệch về “Du học Nhật Bản và Xuất khẩu lao động” khiến cho hình ảnh cộng đồng của DHS Việt Nam đang bị xấu đi rất nhiều. Với những con số cao thể hiện vấn đề tiêu cực như trên, DHS Việt Nam vẫn đang phải đối mặt trực diện với 3 vấn đề thách thức lớn nhất được xuất phát từ việc xử lý điều chỉnh các chính sách quản lý chặt chẽ của Chính phủ Nhật Bản:

1. Số lượng sinh viên, ứng viên được chấp thuận bởi các trường Nhật ngữ uy tín sẽ thấp hơn và bị hạn chế hơn do các trường đều rất thận trọng trong việc sàng lọc ứng viên, đồng thời với đó Bộ tư pháp Nhật Bản trong năm 2018 sẽ đóng 50% trường dạy tiếng Nhật (các cơ sở mới không chứng minh được khả năng đào tạo hoặc những cơ sở đã hoạt động lâu năm nhưng tỉ lệ học sinh bỏ trốn cao)

2. Tỉ lệ trượt COE/Visa du học Nhật Bản ngày càng tăng do Quy trình xét duyệt của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nghiêm ngặt hơn.

3. Khả năng gia hạn Visa du học và chuyển đổi sang Visa lao động thấp do điều kiện xét tuyển được nâng cao trong Tình hình du học Nhật Bản hiện nay.

Cuộc sống của du học sinh Việt tại Nhật

tình-hình-du-học-nhật-bản-hiện-nay
Cuộc sống của du học sinh Việt tại Nhật
  • Nhà ở

Với không gian diện thích vô cùng chật chội và chi phí rất đắt đỏ tại Nhật Bản thì nhà ở chỉ là nơi có thể để được đồ đạc và nghỉ ngơi sau những thời gian học tập và làm việc mệt mỏi thôi. Thời gian ở phòng trọ chỉ được 4-5h vì du học sinh còn phải đi làm thêm để trang trải chi phí ăn, ở, tiền học (với một số bạn còn bao gồm cả các khoản nợ ở quê).

  • Ăn uống

Bữa ăn chóng vánh, qua loa được tranh thủ diễn ra tại chỗ làm thêm. Nhiều lúc nghẹn ngào, tụi thân ở cổ không nuốt được cơm nhưng cố phải nuốt.

Bạn bè ở nhà cứ nghĩ mình sung sướng, bình ổn lắm mà không nghĩ sẽ phải sống vất vả như thế này.

  • Giờ nghỉ ngơi

Qua những chia sẻ ở trên chắc hẳn các bạn đã biết được câu trả lời ở phần này rồi đúng không nào. Các bạn du học sinh ở Nhật rất ít có thời gian nghỉ ngơi, thậm chí là còn không có đủ thời gian để ngủ.

Tình hình du học Nhật Bản hiện nay của du học sinh vi phạm pháp luật vì làm quá giờ.

  • Năm 2017 thống kê tổng số phi vụ phạm tội của tất cả công dân Việt nam là có 5140 vụ chiếm gần 30% tổng số vụ phạm tội tại Nhật Bản . Số lượng các vụ vẫn đang không ngừng gia tăng.

Điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới cục xuất nhập cảnh của Nhật vì họ đang bị chỉ trích nhiều về việc nới lỏng trong việc điều tra lý lịch và các hồ sơ xét tuyển của những người muốn đến Nhật Bản.
Vì thế để tránh các tình trạng tội phạm ở Nhật gia tăng, kể từ sau đó cục nhập cảnh sẽ kiểm soát nghiêm ngặt hơn trong việc xét duyệt kiểm tra hồ sơ và lý lịch của người bảo lãnh, du học sinh gắt gao hơn.

Những lợi ích mà các du học sinh có được.

tình-hình-du-học-nhật-bản-hiện-nay
Những lợi ích mà các du học sinh có được.

Tính kỷ luật cao.

Ở Nhật Bản với tình hình du học Nhật Bản hiện nay không hề có khái niệm trễ 1 phút chứ thậm chí nói gì đến trễ 5 phút, muộn chính là muộn và không phân biệt bao lâu. Người Nhật cực kỳ ghét và dị ứng với việc trễ giờ và thất hứa vậy nên bạn sẽ không thể giữ cho mình tính vô kỷ luật ở đây.

Nhiều người nước ngoài còn vô cùng ca ngợi rằng người Nhật xếp hàng rất trật tự. Tinh thần kỷ luật, kỷ cương này được dạy từ khi còn nhỏ .

Có trách nhiệm.

Tình hình du học Nhật Bản hiện nay – Người Nhật luôn rất coi trọng chất lượng và kết quả của sản phẩm và dịch vụ. Làm việc, học tập trong môi trường của người Nhật bạn sẽ học được rất nhiều kỹ năng, đức tính, thói quen tốt vị dụ như là làm việc có trách nhiệm, đạo đức, có tâm trong chính công việc của bản thân.

Nâng cao kiến thức và trình độ tiếng Nhật.

Không có là gì hiệu quả hơn việc được học một ngôn ngữ bằng cách trải nghiệm sống tại quốc gia bản xứ của họ. Khi đó, bạn sẽ được trải nghiệm thực sự với sự bao quanh bởi toàn bộ ngôn ngữ đó mỗi ngày, có thể sẽ làm bạn sợ hãi nhưng sẽ nhanh chóng tìm ra cách xử lý và lưu nhớ các cách sử dụng từ vựng và cấu trúc ngữ pháp của ngôn ngữ đó trong những tình huống trải nghiệm thực tế chân thật nhất. Với khoảng thời gian từ 1 đến 2 năm bạn tham gia học tiếng Nhật tại các ngôi trường Nhật ngữ, chưa kể trong các trường hợp bạn còn phải học lên bậc học cao hơn,…chắc chắn nó sẽ chẳng so sánh được với 6 tháng bạn ở Nhật Bản đâu.

 

Qua bài viết Tình hình du học Nhật Bản hiện nay của các bạn du học sinh Du Học KOKORO mong rằng bạn có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm để chuẩn bị cho mình một thành trang thật tốt trước khi sang hoặc đang sống ở Nhật Bản.

Nếu thấy bài viết Tình hình du học Nhật Bản hiện nay của các bạn du học sinh hay và có ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

NÊN DU HỌC TẠI CÔNG TY NÀO:

duhockokoro – Kiến tạo tương lai sẽ giúp bạn thực hiện ước mơ của mình

Địa chỉ: 61b2 Nguyễn Cảnh Dị, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 0987.555.592 – 0965.869.399 
Email: dieult@duhockokoro.com
Fanpage: www.fb.com/duhockokoro.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miễn Phí
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon