Văn hóa đúng giờ của người Nhật

văn-hóa-đúng-giờ-của-người-nhật

Văn hóa đúng giờ của người Nhật là điều mà chắc hẳn bạn đã được nghe hoặc chứng kiến khá nhiều ở Việt Nam. Và đã bao giờ bạn thắc mắc rằng sao điều này lại được người Nhật xem trọng và thực hiện đúng như vậy không? Hãy cùng Kokoro tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Văn hóa đúng giờ của người Nhật qua các quy tắc

 • Nhân viên ở Nhật đều luôn giữ đúng hẹn với khách hàng, không bao giờ để khách hàng phải chờ đợi.
 • Việc đi làm sớm hơn 5-10 phút là một trong những điều tối thiểu của người Nhật Bản.
 • Tất cả nhân viên giao hàng ở Nhật luôn luôn giao hàng đúng hẹn. Đây là một quy tắc bất di bất dịch của người Nhật.
 • Nếu bạn đi phỏng vấn hay đến một buổi hẹn mà bạn đến trễ thì những người hôm đó sẽ ghim một ấn tượng không tốt với bạn mãi mãi về sau.
 • Đối với người Nhật, đúng giờ chính là trễ giờ, đi sớm hơn 5-10 phút mới là đúng giờ.
 • Văn hóa đúng giờ của người Nhật được chấp thuận như một điều hiển nhiên trong cuộc sống thường ngày.
 • Những người có chức danh và vị thế càng cao thì văn hóa đúng giờ của người Nhật càng được chấp hành đúng để cho mọi người cùng noi theo.

Đúng giờ chính là trễ giờ

văn-hóa-đúng-giờ-của-người-nhật
Đúng giờ chính là trễ giờ

Văn hóa đúng giờ của người Nhật quan niệm rằng đúng giờ chính là trễ giờ. Người Nhật cho rằng việc bạn đến sớm hơn 5-10 phút mới là đúng giờ. Thời gian của người Nhật vô cùng quý giá, họ không muốn tiêu tốn bất kỳ một phút giây nào để chờ đợi cho việc riêng tư của bạn. Đây là lý do vì sao những người ở quốc gia khác khi đến Nhật đều phải cố tình chuyển thời gian của mình sớm hơn 5-10 phút để theo kịp với nhịp sống của người Nhật.

5-10 phút sẽ chẳng đáng bao nhiêu trong khối thời gian của bạn nhưng nó sẽ đánh giá nên một con người biết cách tận dụng và coi trọng thời gian, một con người luôn nghiêm túc và chỉnh chu cho tất cả mọi việc và mọi mối quan hệ. Khi bạn quen được với nếp sống này, sự cố gắng của bạn sẽ được đánh giá cao hơn, đổi lại bạn sẽ có được những công việc và mối quan hệ tốt hơn.

Xem thêm: Học bổng toàn phần du học điều dưỡng Nhật Bản

Biến thời gian thành ưu thế

văn-hóa-đúng-giờ-của-người-nhật
Người Nhật biến thời gian thành ưu thế

Nhiều người bảo rằng thời gian mãi mãi là một thử thách lớn trong cuộc đời của mỗi người bởi thời gian luôn luôn có hạn. Nhưng khi bạn thực sự điều khiển và làm chủ được thời gian của mình thì bạn sẽ có rất nhiều ưu thế. Văn hóa đúng giờ của người Nhật là một trong những tiêu chí cấu thành nên sự tận dụng thời gian của mỗi người.

 • Khi bạn sắp xếp mọi chuyện sớm hơn dự định thì bạn sẽ có được nhiều thời gian hơn cho những thứ quan trọng.
 • Bạn có nhiều thời gian để chuẩn bị cho mọi thứ trở nên chu toàn hơn mà không cần vội vàng.
 • Bạn hoàn thành mọi việc trong tâm thế ung dung và thoải mái.
 • Nếu không may mọi thứ không như bạn dự tính, bạn cũng có thời gian đã dự trù trước để khắc phục những bất trắc xảy ra.
 • Việc coi trọng thời gian còn giúp đối tác nhìn thấy được sự chỉnh chu, tâm huyết của bạn.
 • Cho khách hàng thấy được sự xem trọng đến từ phía bạn.
 • Đem lại một hiệu quả tốt hơn trong mọi công việc
 • Giúp nâng cao hình ảnh của bạn trong lòng khách hàng.

Người lãnh đạo luôn làm gương

văn-hóa-đúng-giờ-của-người-nhật
Người lãnh đạo tại Nhật luôn làm gương

Ở Việt Nam chúng ta thường cảm thấy rất bức xúc khi làm dân thường hoặc nhân viên bởi các lãnh đạo đứng trên rất hay áp đặt các quy tắc về giờ giấc và các quy định xuống cho những người ở dưới. Nhưng những điều này lại không hề áp dụng cho cán bộ hoặc cán bộ sẽ không cần thiết phải làm theo. Điều này đã khiến các quy tắc ở Việt Nam không chỉ nặng nề mà còn rất bất công, gây ra sự bức xúc cho nhiều người.

Ở Nhật thì khác, khi ban hành bất kỳ một quy định nào thì người lãnh đạo sẽ là người áp dụng và thực hiện đầu tiên. Đặc biệt là văn hóa đúng giờ của người Nhật, đây vốn dĩ đã là một quy tắc có từ rất lâu trước đây và hầu hết tất cả các doanh nghiệp, nhà trường,… ở Nhật đều áp dụng quy tắc này. Những người Lãnh đạo, giáo sư,… là người luôn luôn đến trước giờ làm việc từ 5-10 phút để họ có thể làm gương cho các bộ phận nhân viên, học sinh, sinh viên,… Đồng thời đến trước 5-10 phút để thực hiện các công việc cho mình như uống cafe hoặc sửa soạn lại hồ sơ. Với những tấm gương nghiêm chỉnh như thế thì tất cả các bộ phận khác ở Nhật đều cố gắng noi theo và học tập với phong thái ngưỡng mộ và nỗ lực hết mình.

 

Qua bài viết Văn hóa đúng giờ của người Nhật Du Học KOKORO mong rằng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin về quốc gia văn minh đáng để học hỏi này. Kokoro chúc bạn có nhiều kiến thức mới và phát triển bản thân một cách tốt nhất.

Nếu thấy bài viết Văn hóa đúng giờ của người Nhật hay và có ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

NÊN DU HỌC TẠI CÔNG TY NÀO:

duhockokoro – Kiến tạo tương lai sẽ giúp bạn thực hiện ước mơ của mình.

Địa chỉ: 61b2 Nguyễn Cảnh Dị, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 0987.555.592 – 0965.869.399 
Email: dieult@duhockokoro.com
Fanpage: www.fb.com/duhockokoro.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miễn Phí
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon