CẨM NANG DU HỌC NHẬT BẢN

Du học Nhật Bản hiện nay đã không còn quá xa lạ với nhiều người.Đi du học Nhật trở nên phổ biến và dễ dàng hơn bao giờ hết, thậm chí là trở thành trào lưu, mang tên “ Trào lưu du học Nhật Bản”.Khi đã trở thành trào lưu, nhiều bạn đổ xô đi như một xu hướng, mà không hiểu rõ thực hư về nó như thế nào. Vậy cẩm nang du học Nhật Bản là gì? KOKORO sẽ chia sẻ chi tiết cho các bạn hiểu rõ tất cả những vấn đề xoay quanh việc du học Nhật Bản, để các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề này qua cẩm nang du học Nhật Bản trước khi đưa ra lựa chọn nhé!.

cẩm-nang-du-học-nhật-bản

STT Câu hỏi Trả lời
1 Cẩm nang du học Nhật Bản

Có nên đi du học Nhật Bản hay không?

 

ƯU ĐIỂM KHI DU HỌC NHẬT BẢN-Cẩm nang du học Nhật Bản 

– Giúp bạn được học tập ở một quốc gia có nền giáo dục hàng đầu.

– Bạn được trải nghiệm và học hỏi tại một đất nước văn minh, sạch sẽ, kinh tế phát triển.

– Là con đường giúp bạn có cơ hội được định cư và làm việc lâu dài tại Nhật.

– Được vừa học vừa làm đỡ chi phí khi đang du học.

– Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ nhiều, có nhiều chương trình học bổng.

– Có tiếng Nhật và bằng cấp sau khi tốt nghiệp.

– Cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp.

– Dân số Nhật Bản ngày càng già hóa, nguồn lao động Nhật Bản lại đang thiếu trầm trọng nên đây sẽ là cơ hội việc làm lớn cho những ai lựa chọn du học Nhật Bản.

– Mức lương làm thêm của các bạn du học sinh sẽ dao động trong khoảng 13-14 vạn yên Nhật ( tương đương khoảng 26 – 28 triệu VNĐ).

– Mức lương sau khi tốt nghiệp của các bạn du học sinh sẽ dao động trong khoảng 20 – 25 vạn yên Nhật ( tương đương khoảng 40 – 50 triệu VNĐ)

NHƯỢC ĐIỂM KHI DU HỌC NHẬT-Cẩm nang du học Nhật Bản 

– Xa gia đình, phải sống tự lập chứ không được chăm sóc, chiều chuộng như khi ở Việt Nam, phải tự mình cân đối chi tiêu trong sinh hoạt.

– Khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa.

– Chi phí nhà ở và sinh hoạt cao.

– Quy định làm thêm của du học sinh là 28 tiếng/ tuần đối với những ngày đi học, đối với những kỳ nghỉ dài thì học sinh có thể làm 40 tiếng/ tuần. Nếu học sinh làm quá thời gian quy định thì có khả năng sẽ không gia hạn được visa.

2 Cẩm nang du học Nhật Bản

Điều kiện đi du học Nhật Bản là gì?

 

Cẩm nang du học Nhật Bản -Du học Nhật Bản không quá khắt khe như các nước Châu Âu. Chỉ cần các bạn đủ các điều kiện dưới đây là có thể đi du học Nhật Bản:

– Tuổi từ 18, tốt nghiệp THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học không quá 5 năm.

– Đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật, không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh.

– Chưa từng làm hồ sơ đi du học Nhật.

– Đối với chương trình học bổng điều dưỡng thì các bạn cần có thêm các điều kiện sau:

– Nam/ Nữ độ tuổi từ 18-26 tuổi.

– Ưu tiên Tốt nghiệp các trường liên quan đến ngành Y (Tốt nghiệp Trung cấp, cao đẳng, đại học hoặc đang học Đại học từ năm 2 trở đi).

– Không bị viêm gan B.

– Yêu cầu phải có chứng chỉ N5 khi phỏng vấn, N4 khi nhập học.

– Đối với chương trình học bổng báo thì các bạn cần có thêm các điều kiện sau:

– Nam/ Nữ độ tuổi từ 19-26 tuổi; tốt nghiệp THPT điểm trung bình từ 6,5 trở lên.

– Yêu cầu trình độ tiếng Nhật lúc phỏng vấn tương đương N4.

3 Cẩm nang du học Nhật Bản

Quy trình đi du học Nhật Bản là gì?

 

Cẩm nang du học Nhật Bản -Quy trình đi du học Nhật Bản bao gồm các bước sau:

– Nộp hồ sơ bao gồm: Học bạ, bảng điểm, bằng cấp, chứng minh thư (bố, mẹ, học sinh), sổ hộ khẩu, trích lục khai sinh.

– Học tiếng Nhật tại Việt Nam:

+Đối với du học tự túc: Cần trình độ tiếng Nhật tương đương N5 khi phỏng vấn trường.

+Đối với học bổng điều dưỡng cần trình độ tiếng Nhật tương đương N5 khi phỏng vấn trường, N4 khi xuất cảnh.

+Đối với học bổng báo cần trình độ tiếng Nhật tương đương N4 khi phỏng vấn trường, N3 khi xuất cảnh.

– Phỏng vấn trường Nhật ngữ.

– Làm hồ sơ xin COE.

– Có COE thì nộp học phí và ký túc xá cho trường (nếu ở).

– Xuất cảnh.

– Học trường tiếng Nhật (2 năm).

Trước tiên với trình độ tiếng Nhật cơ bản của bạn, thì khi bắt đầu sang Nhật du học, bạn cần học trường Nhật ngữ trước tiên, hoặc học khoa tiếng Nhật của một trường chuyên môn. Bạn sẽ không thể nào học được chuyên ngành nào đó mà bạn thích nếu bạn chỉ có trình độ tiếng Nhật cơ bản phải không nào? Vì vậy, việc học trường Nhật ngữ là điều tất yếu, sau khi hoàn thành khóa học tại trường Nhật ngữ bạn sẽ được cấp bằng và học lên chuyên môn.

– Học đại học hoặc chuyên môn (2-4 năm).

Cẩm nang du học Nhật Bản -Bạn có thể học lên một chuyên ngành mà bạn yêu thích, ví dụ như du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin, ngành quản trị kinh doanh, ngành kinh doanh quốc tế, ngành công nghệ ô tô, ngành biên phiên dịch… Đừng kết thúc quá trình du học Nhật Bản của bạn khi mới chỉ hoàn thiện xong trường Nhật ngữ, hãy học một ngành học nào đó mà bạn thích và hoặc có thể theo học những ngành học đang khát nhân lực tại Việt Nam hoặc tại Nhật Bản để cơ hội việc làm mở rộng hơn sau này. Có các bậc học bạn có thể lựa chọn học lên, tùy vào năng lực và nguyện vọng của bản thân:

  • Chuyên môn: 2 năm
  • Cao đẳng: 3 năm
  • Đại học: 4 năm hoặc 5 năm tùy từng ngành

Hãy lựa mức học phí bạn có thể chấp nhận được và lựa năng lực của bản thân để lựa chọn cho mình 1 cấp học phù hợp. Lưu ý là bạn sẽ cần nộp hồ sơ xét duyệt học lên và tham gia kỳ thi bạn nhé. Những tấm bằng và số năm tích lũy kiến thức cùng kinh nghiệm của bạn tại Nhật sẽ rèn rũa con người bạn và là minh chứng cho kiến thức và sự cố gắng của bạn. Kiến thức càng nhiều và kinh nghiệm càng dày dặn sẽ giúp bạn có một công việc tốt sau khi ra trường.

– Sau khi tốt nghiệp đại học thì chuyển visa kỹ sư để đi làm.

Sau khi tốt nghiệp bạn hoàn toàn có thể ở lại Nhật làm việc, hãy sử dụng những kiến thức và vốn tiếng Nhật của bản thân cùng những bằng cấp mà bạn có để sẵn sàng cho những cuộc phỏng vấn tại một công ty nào đó. Mức lương làm việc chính thức của bạn sẽ khoảng 40-50 triệu VNĐ và chế độ bạn được hưởng sẽ tương đương với người Nhật.

 

4 Cẩm nang du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản có những chương trình gì?

Chính phủ Nhật Bản rất chú trọng vào giáo dục nên hiện nay ngoài chương trình du học tự túc thì còn có các chương trình du học theo diện học bổng nữa để hỗ trợ tối đa nhất cho học sinh. Ví dụ như học bổng báo, học bổng điều dưỡng, học bổng nhà hàng, học bổng FPT. Bạn có thể cho mình biết nguyện vọng của bạn để mình tư vấn chương trình phù hợp với bạn nhất được không?
5 Cẩm nang du học Nhật Bản

Nội dung mỗi chương trình là gì?

Chương trình học bổng báo: Học sinh sẽ được tài trợ 2 năm học phí ở trường Nhật ngữ và được tài trợ cả vé máy bay nữa. Trong thời gian học ở trường Nhật ngữ, học sinh sẽ đi làm thêm cho tiệm báo và nhận mức lương tương đương với mức lương của người Nhật. Thời gian làm thêm là 28 tiếng/ tuần theo đúng quy định của pháp luật Nhật Bản.

Chương trình học bổng điều dưỡng: Hiện nay có rất nhiều chương trình điều dưỡng, có chương trình điều dưỡng được tài trợ 2 năm học phí trường Nhật ngữ, 2 năm trường chuyên môn về điều dưỡng nhưng sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ phải làm cho viện dưỡng lão từ 3-5 năm và mức lương cũng tương đương với mức lương của người Nhật, chế độ phúc lợi xã hội cũng như người Nhật. Ngoài ra, còn có chương trình điều dưỡng cho vay học phí 2 năm trường tiếng và 2 năm trường chuyên môn mà không mất đồng tiền lãi nào. Số tiền đã vay sau khi đi làm sẽ trả dần mỗi tháng từ lương của mình.

Chương trình học bổng FPT Nhật Bản: Về bản chất thì tương tự như du học tự túc nhưng thời gian học của mình sẽ được rút ngắn lại. Học sinh sẽ được đào tạo tiếng và chuyên ngành FPT tại học viện FPT Nhật Bản. Sau 1 năm nếu học sinh thi đỗ chứng chỉ JLPT N4 và bằng chuyên ngành FPT cấp quốc gia thì sẽ được chuyển sang visa tokutei để làm cho FPT Nhật Bản hoặc đối tác của FPT. Trong trường hợp sau 1 năm học sinh không lấy được 2 chứng chỉ trên thì sẽ học tiếp 3 tháng 1 đến khi có chứng chỉ.

Chương trình học bổng nhà hàng Sukiya: Cũng tương tự như du học tự túc. Đây là học bổng mà trường tiếng liên kết với bên nhà hàng để trao học bổng cho học sinh. Học sinh sẽ được hỗ trợ khoảng 5 triệu/ tháng nếu có chứng chỉ tiếng Nhật N5-N4 khi xuất cảnh và sẽ hỗ trợ khoảng 10 triệu/ tháng nếu học sinh có chứng chỉ N3- N2.

6 Cẩm nang du học Nhật Bản

Sau khi sang Nhật thì sau bao lâu sẽ được làm thêm?

Sau khi sang Nhật học sinh có thể đi làm thêm ngay sau khi làm xong các thủ tục cho người nước ngoài. Vi dụ như đăng ký cư trú, đăng ký bảo hiểm tại Ủy ban Quận, làm sổ ngân hàng, tập huấn về luật an toàn giao thông, phòng tránh khi động đất xảy ra. Thường thì sau khoảng 2 tuần học sinh có thể đi làm được.

+Thời gian làm thêm theo quy định của Nhật Bản là 28 tiếng/tuần đối với những ngày đi học, đối với những kỳ nghỉ dài thì học sinh có thể làm 40 tiếng/tuần.

+Mức lương cơ bản tùy theo từng vùng, trung bình khoảng 900 yên Nhật/ giờ (tương đương khoảng 180.000 VNĐ).

7 Cẩm nang du học Nhật Bản -Tốt nghiệp đại học ở Việt Nam xong rồi sang Nhật học 2 năm trường tiếng thì có thể đi làm luôn ngay sau khi tốt nghiệp không? Nếu có bằng đại học ở Việt Nam thì sau khi tốt nghiệp trường tiếng có thể chuyển visa để đi làm luôn. Hoặc bạn có thể đi Nhật làm việc luôn nếu như không muốn học tiếng tại Nhật. Nhưng với điều kiện bằng của bạn phải phù hợp với công việc mà bạn xin.
8 Cẩm nang du học Nhật Bản -Có thể tham gia du học vào thời điểm nào trong năm? Ở Nhật Bản, trong 1 năm có 4 kỳ du học:

PKỳ tháng 1: Học 1 năm 3 tháng

PKỳ tháng 4 : Học 2 năm

PKỳ tháng 7 : Học 1 năm 9 tháng

PKỳ tháng 10: Học 1 năm 6 tháng

9 Cẩm nang du học Nhật Bản -Công việc làm thêm được làm những công việc gì? Các chương trình học bổng thì mình không được chọn công việc làm thêm nhưng du học tự túc thì các bạn có thể tự chọn các công việc làm thêm của mình. Khi mới sang tiếng còn kém thì các bạn có thể làm việc tại các nhà xưởng, sau một thời gian tiếng khá hơn thì các bạn có thể làm thêm tại nhà hàng, khách sạn hay cửa hàng tiện lợi để trau dồi tiếng Nhật cho mình mà lương cũng cao hơn.
10 Cẩm nang du học Nhật Bản -Trong quá trình du học không may bị ốm đau hay tai nạn thì có được hưởng chế độ bảo hiểm không? Nếu bạn nộp bảo hiểm đầy đủ thì trong trường hợp ốm đau, đi viện sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm như người Nhật theo đúng quy định của pháp luật Nhật Bản.
11 Cẩm nang du học Nhật Bản -Trong quá trình du học thì có được về thăm gia đình hay không, người nhà có được sang thăm hay không? Du học tự túc thì các bạn hoàn toàn tự do về thăm gia đình nếu muốn. Và có thể mời người nhà sang thăm, du lịch được với thời hạn visa tối đa 3 tháng. Nếu muốn bảo lãnh người nhà sang cư trú lâu dài thì bạn phải học lên chuyên môn, đại học hoặc sau khi đi làm mới bảo lãnh được.

Các trường hợp khác thì tùy thuộc vào các chương trình cụ thể.

12 Cẩm nang du học Nhật Bản -Có thể nhập được quốc tịch Nhật không? Nhập quốc tịch thì rất khó nếu như mình không có quan hệ huyết thống với người Nhật. Tuy nhiên, chỉ cần mình làm việc tại Nhật 5 năm liền, nộp thuế đầy đủ và thời gian sống ở Nhật tối thiểu 10 năm thì hoàn toàn có thể xin được visa vĩnh trú tại Nhật. Visa vĩnh trú là cũng như người Nhật.
13 Cẩm nang du học Nhật Bản -Chi phí đi du học Nhật Bản có thay đổi theo vùng không? Chi phí đi du học thì có sự thay đổi theo vùng và theo trường mà bạn chọn.
14 Cẩm nang du học Nhật Bản -Gần đây nền kinh tế thế giới đang gặp khó khăn, trong đó có Nhật Bản. Vậy việc làm thêm của học sinh có bị ảnh hưởng không? Khủng hoảng kinh tế là tình hình chung của thế giới trong đó có Nhật Bản. Nhật Bản cũng cắt giảm các hợp đồng lao động, nhưng đó là các hợp đồng lao động dài hạn, còn công việc của du học sinh chỉ là công việc làm thêm mang tính tạm thời nên không có ảnh hưởng gì đến công việc làm thêm của học sinh cả.

 

MỨC LƯƠNG TỐI THIỂU CỦA MỘT SỐ VÙNG TẠI NHẬT-Cẩm nang du học Nhật Bản 

STT LƯƠNG MỖI GIỜ Mức tăng mức lương tối thiểu vùng so với năm trước
1 1,013 yên Tokyo (+28 yên)
2 1,011 yên Kanagawa (+28 yên)
3 964 yên Osaka (+28 yên)
4 926 yên Saitama (+28 yên), Aichi (+28 yên)
5 923 yên Chiba (+28 yên)
6 909 yên Kyoto (+27 yên)
7 899 yên Hyogo (+28 yên)
8 885 yên Shizuoka (+27 yên)
9 873 yên Mie (+27 yên)
10 871 yên Hiroshima (+27 yên)
11 866 yên Saga (+27 yên)
12 861 yên Hokkaido (+26 yên)
13 853 yên Tochigi (+27 yên)
14 851 yên Gifu (+26 yên)
15 849 yên Ibaraki (+27 yên)
16 848 yên Toyama (+27 yên), Nagano (+27 yên)
17 841 yên Fukuoka (+27 yên)
18 837 yên Yamanashi (+27 yên), Nara (+26 yên)
19 835 yên Gunma (+26 yên)
20 833 yên Okayama (+26 yên)
21 832 yên Ishikawa – 石川(+26 yên)
22 830 yên Nigata (+27 yên), Wakayama (+27 yên)
23 829 yên Fukui (+26 yên), Yamaguchi (+27 yên)
24 824 yên Miyagi (+26 yên)
25 818 yên Kagawa (+26 yên)
26 798 yên Fukushima (+26 yên)
27 793 yên Tokushima (+27 yên)
28 790円 Aomori (+28 yên)
Iwate (+28 yên)
Akita (+28 yên)
Yamagata (+27 yên)
Tottori (+28 yên)
Shimane (+26 yên)
Ehime (+26 yên)
Kochi (+28 yên)
Saga (+28 yên)
Nagasaki (+28 yên)
Kumamoto (+28 yên)
Oita (+28 yên)
Miayaki (+28 yên)
Kagoshima (+29 yên)
Okinawa (+28 yên)

Qua bài viết cẩm nang du học Nhật Bản KOKORO mong rằng bạn sẽ có được cho mình thật nhiều kiến thức để sống tại Nhật Bản nhé! Nếu bạn thấy bài viết cẩm nang du học Nhật Bản hay và có ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé. KOKORO-Kiến tạo tương lai chúc bạn sớm hoàn thành ước mơ của mình

NÊN DU HỌC TẠI CÔNG TY NÀO:

duhockokoro – Kiến tạo tương lai sẽ giúp bạn thực hiện ước mơ của mình

Địa chỉ: 61b2 Nguyễn Cảnh Dị, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 0987.555.592 – 0965.869.399 
Email: dieult@duhockokoro.com
Fanpage: www.fb.com/duhockokoro.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miễn Phí
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon