Quy định giờ làm thêm tại Nhật đối với du học sinh

quy-định-giờ-làm-thêm-tại-nhật-đối-với-du-học-sinh

Chúng ta đều biết rằng quy định làm thêm của du học sinh ở các nước khi đi du học vô cùng khắt khe. Đặc biệt Nhật Bản là một quốc gia rất nghiêm chỉnh về luật pháp. Để hiểu hơn về quy định giờ làm thêm tại Nhật đối với du học sinh và tìm cho mình một công việc làm thêm phù hợp thì hãy cùng Kokoro xem bài viết này nhé!

Quy định giờ làm thêm tại Nhật đối với du học sinh

Luật pháp quy định giờ làm thêm tại Nhật đối với du học sinh các nước là chỉ được làm tối đa 28h/1 tuần. Nghĩa là mỗi ngày các bạn du học sinh chỉ được làm tối đa là 4 tiếng. Quy định này sẽ được áp dụng xuyên suốt trong tất cả các kỳ học.

Đối với những kỳ nghỉ lễ như nghỉ đông, nghỉ xuân,… thì các bạn du học sinh được phép làm việc tối đa là 40h/1 tuần. Nghĩa là các bạn được làm tối đa là 8 tiếng 1 ngày và nghỉ thứ 7, chủ nhật.

quy-định-giờ-làm-thêm-tại-nhật-đối-với-du-học-sinh
Quy định giờ làm thêm tại Nhật đối với du học sinh

Có một số bạn chỉ được làm tối đa là 14h/1 tuần do thuộc diện thực tập sinh hoặc do ngành học. Đối với những trường hợp này thì các bạn xin giấy phép làm thêm lên đến 28h/1 tuần đều được nếu như có lý do chính đáng sẽ được chấp thuận.

Hầu hết các công việc làm thêm các bạn du học sinh lựa chọn sẽ quanh khuôn viên trường hoặc gần ký túc xá. Có một số bạn đi du học theo diện học bổng hoặc hỗ trợ thì có thể sẽ được sắp xếp công việc làm thêm từ trước với mức lương cố định.

Ở Nhật quy định các công việc sẽ phải trả lương thông qua thẻ ngân hàng và việc đóng thuế thu nhập cũng thông qua thẻ ngân hàng. Bởi vậy hầu hết các công việc làm thêm và thu nhập của các bạn sẽ được quản lý chặt chẽ. Trừ trường hợp bạn làm thêm ở những nơi kinh doanh nhỏ lẻ, không có giấy phép kinh doanh thì sẽ trả lương tiền mặt.

Mục đích của luật pháp Nhật Bản đối với du học sinh:

  • Rất nhiều bạn mượn hình thức đi du học nhưng thực chất lại qua Nhật Bản để làm thêm kiếm tiền. Làm ảnh hưởng đến hiệu quả giáo dục của Nhật.
  • Làm thêm quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả học tập của các bạn du học sinh.
  • Quy định giờ làm thêm tại Nhật mục đích là để không làm ảnh hưởng đến đầu ra của giáo dục Nhật Bản.
  • Không làm giảm chất lượng đào tạo của giáo dục Nhật. Ảnh hưởng đến vị thế trên thị trường thế giới.

Các cách để làm thêm quá giờ tại Nhật mà không bị phát hiện

quy-định-giờ-làm-thêm-tại-nhật-đối-với-du-học-sinh

Làm 2 thẻ ngân hàng

Làm 2 thẻ ngân hàng là một trong những hình thức lách luật của quy định giờ làm thêm tại Nhật được các bạn du học sinh áp dụng rất nhiều.

Các bạn sẽ làm 2 thẻ ngân hàng ở 2 ngân hàng khác nhau. Một thẻ thu nhập đúng với số giờ làm thêm theo quy định mà luật pháp ban hành. còn một thẻ còn lại để nhận hết tất cả số lương của các công việc làm ngoài và vượt quá giờ.

Đến lúc gia hạn visa thì các bạn du học sinh chỉ nạp một thẻ chứa số lương đúng với số giờ quy định được phép làm thêm mà thôi.

Thế nhưng có một điều khá bất trắc ở phương pháp này đó là Nhật hiện đang quy định hầu hết các địa điểm kinh doanh đều phải thanh toán lương qua thẻ và mọi người đều đóng thuế thu nhập thông qua thẻ ngân hàng. Nếu như số tiền thuế bạn phải đóng quá cao sẽ dễ bị nghi ngờ là làm thêm quá giờ. Điều này ảnh hưởng đến việc xin visa của bạn rất lớn, nếu bị phát hiện thì sẽ có hậu quả rất nghiêm trọng.

Làm công việc trả tiền mặt

quy-định-giờ-làm-thêm-tại-nhật-đối-với-du-học-sinh
Công việc làm thêm tại Nhật trả tiền mặt

Tuy Nhật Bản bắt buộc phải kiểm soát tài chính qua thẻ ngân hàng. Tuy nhiên vẫn còn một số nơi kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và không đăng ký giấy phép kinh doanh. Thường những nơi này sẽ thanh toán lương bằng tiền mặt. Các bạn du học sinh rất thích những công việc như thế này bởi các bạn vừa không phải đóng thuế thu nhập cho chính phủ, vừa không sợ bị phát hiện là mình làm thêm quá giờ.

Thế nhưng cũng có những trường hợp lơ là học tập bị nhà trường nghi ngờ và yêu cầu điều tra, hoặc những địa điểm làm việc không giấy phép này bị phát hiện thì các bạn du học sinh cũng sẽ bị tước quyền ở lại Nhật Bản và ép về nước ngay.

Hiện tại không có cách nào là phương pháp tối ưu và tuyệt đối để có thể lách luật khỏi quy định giờ làm thêm tại Nhật đối với du học sinh cả. Bởi vậy để tránh trường hợp bị khó khăn quá về kinh tế thì hãy chọn đi du học theo hình thức du học theo học bổng nếu như gia đình bạn không có điều kiện thực sự khá giả.

 

Qua bài viết Quy định giờ làm thêm tại Nhật đối với du học sinh Du Học KOKORO mong rằng bạn sẽ biết thêm nhiều thông tin về quy định giờ làm thêm tại Nhật và đưa ra quyết định lựa chọn thật phù hợp với năng lực của bản thân, hoàn cảnh của gia đình. Nếu như cần nhiều thông tin hơn nữa về học bổng du học Nhật Bản thì hãy liên hệ với KOKORO ngay nhé 0987.555.592 – 0965.869.399 chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc giúp bạn. Chúc bạn sớm thành công!

Nếu thấy bài viết Quy định giờ làm thêm tại Nhật đối với du học sinh hay và có ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

NÊN DU HỌC TẠI CÔNG TY NÀO:

duhockokoro – Kiến tạo tương lai sẽ giúp bạn thực hiện ước mơ của mình

Địa chỉ: 61b2 Nguyễn Cảnh Dị, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 0987.555.592 – 0965.869.399 
Email: dieult@duhockokoro.com
Fanpage: www.fb.com/duhockokoro.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miễn Phí
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon