Cần chuẩn bị gì trước khi đi du học Nhật Bản

Cần-chuẩn-bị-gì-trước-khi-đi-du-học-Nhật-Bản

Sau khi qua Nhật Bản để đi du học Nhật Bản thì bạn sẽ bước sang một cuộc sống mới, không còn thân thuộc như ở Việt Nam mà nó vô cùng mới mẻ. Để mình không bị lạc lõng và bỡ ngỡ thì Du Học Kokoro gợi ý những tân trang cần chuẩn bị trước khi đi du học Nhật Bản cho bạn nhé. Hãy cùng Kokoro theo dõi bài viết Cần chuẩn bị gì trước khi đi du học Nhật Bản sau đây!

Về tinh thần

Ai cũng thế lúc sắp đi xa sẽ vừa mừng vừa lo. Nhưng hãy yên tâm vì bao nhiêu người vượt qua được thì mình cũng làm được. Nói chung là mọi thứ sẽ ổn.

Nhưng thời gian trước khi đi chú ý đi lại và đừng để bị cảm, vì trong trường hợp xấu phải hoãn thời gian xuất cảnh thì sẽ rất phiền.

Các thứ cần chú ý khi đi du học Nhật Bản – Hành lý mang theo

Tiền

Cần-chuẩn-bị-gì-trước-khi-đi-du-học-Nhật-Bản
Các thứ cần chú ý khi đi du học Nhật Bản

Nên đổi ra tiền Yên. Vì mang tiền Đô qua cũng sẽ phải đổi ra tiền Yên. Như thế thì rất phiền hà, mất thời gian và lãng phí tiền bạc.

Mang theo bao nhiêu thì tùy hoàn cảnh. Tuy nhiên thì nên mang theo cỡ 2-3 tháng sinh hoạt (khoảng 15 vạn yên~20 vạn yên) để đề phòng bất trắc.

Các vật dụng cá nhân

Đa số người Việt Nam qua thường mang theo dầu gội đầu v.v… kem đánh răng và nhiều thứ chất lỏng khác. Việc này nói chung không có vấn đề gì cả nhưng không nên mua nhiều vì sẽ làm nặng hành lý. Chỉ mua cho vừa đủ dùng tháng đầu và sau khi hết mua tại Nhật cũng không sao.

Máy tính và đồ điện tử

Nếu các em muốn qua và dùng liền thì nên mang theo máy tính từ Việt Nam. Còn không thì có thể mang tiền theo và mua ở Nhật (sẽ có sự lựa chọn nhiều hơn ở VN). Các loại đồ điện khác như bàn ủi, máy sấy tóc v.v… thì có thể qua Nhật rồi mua vì giá cũng không cao hơn so với ở Việt Nam.

Thuốc uống

Thuốc ở Nhật hơi nhẹ và khi vừa mới qua mà bị cảm sẽ rắc rối nên mua theo 1 số thuốc tây (vừa đủ dùng) và nếu có những thứ thuốc nào hay dùng thì nên mua mang theo. Tất cả các loại thuốc gì có thể cầm đi đuợc thì nên cầm theo hết (thuốc hạ sốt, nhức đầu, ho, sổ mũi, viêm họng, bông băng, dầu gió,…). Mấy thứ này cũng nhẹ, cầm qua nhiều cũng không sao. Những ngày đầu mới qua, nếu bị cảm hay bệnh, có cái mà ứng phó . Đối với một vài em, thời gian đầu khi chưa quen với cái lạnh của Nhật, rất dễ bị cảm, các em nên chú ý.

Quần áo giày dép

Cần-chuẩn-bị-gì-trước-khi-đi-du-học-Nhật-Bản
Chuẩn bị trước khi đi du học Nhật Bản

Chỉ nên sắm vừa đủ. Không nên mua nhiều vì có nhiều thứ ở Việt Nam là mốt nhưng ở Nhật bị lỗi thời. Giá cả ở Nhật cũng rẻ nên hãy để qua Nhật mua.

Chú ý:

  • Áo ấm

Áo ấm chỉ mua vừa đủ, không nên mua nhiều. Vì áo khoác ấm ở Nhật rất tốt. Khi các em sang một thời gian, mọi thứ đã ổn định rồi mua thêm cũng không sao. Bên cạnh đó các em có thể mang theo khăn, găng tay v.v. Mỗi thứ mua 1-2 cái là đủ, vì cũng chỉ xài lúc mới qua thôi, đến mùa đông năm sau, mua cái khác ở Nhật, hợp thời trang mà cũng không mắt (đắt) lắm .

  • Một bộ áo vest

Cái này rất cần. Trong các buổi lễ như khai giảng, kết thúc năm học, đi phỏng vấn … ai cũng mặc áo vest, nếu không có thì phải mua, rất là tốn tiền, và form của Nhật thường to hơn form của Việt Nam nên có thể sẽ khó mà mua được bộ vừa ý. Dĩ nhiên các em có thể mượn các anh chị bên Nhật, nhưng không phải lúc nào cũng tìm được người cùng size với mình. Vì vậy, các em nên tranh thủ mua sẵn từ khi còn bên VN là hợp lý nhất. Và nhớ là mua màu đen cho hợp thời trang. Sinh viên Nhật thường mặc màu đen.

Thức ăn

Mang theo 1 số thức ăn khô và đồ gia vị để phục vụ những ngày đầu chưa quen hay chưa đi mua sắm được tại Nhật. Ví dụ như muối bột canh, nước mắm, tương ớt, mỳ gói v.v.

Thức ăn của Nhật nhìn chung cũng dễ ăn, nhưng đối với một số em, có thể chưa quen trong thời gian đầu. Vì vậy, các em nên đem theo mì gói hay phở, bún ăn liền sang. Còn đem bao nhiêu là tùy mỗi người.

Ảnh thẻ

Sau khi qua Nhật để đi du học Nhật Bản sẽ phải đi làm thẻ ngoại kiều và người ta sẽ yêu cầu ảnh thẻ. Nên hãy mang theo vài tấm cỡ 3-4 và 4-6. Tất nhiên qua Nhật đi chụp cũng được nhưng nếu có thì mang theo sẽ đỡ chi phí hơn.

Quà cáp

Đây là vấn đề nan giải nhiều người phân vân. Nhưng thật ra thì chẳng có gì phải lo cả. Các em có thể mua bất cứ thứ gì nhưng lưu ý có lẽ cái gì Việt Nam 1 chút xíu (Ví dụ như chùm giây đeo chìa khóa, trà, cà phê …) vừa gọn nhẹ mà không phải tốn nhiều chi phí.

Những ai có ý định tìm cơ hội ở lại khi đi du học Nhật Bản

Cần-chuẩn-bị-gì-trước-khi-đi-du-học-Nhật-Bản
Những ai có ý định tìm cơ hội ở lại khi đi du học Nhật Bản

Mang theo tất cả các giấy tờ liên quan (bảng điểm, bằng cấp v.v…) và nếu có bản tiếng Anh thì mang luôn cả bản tiếng Anh nữa!.

+ Thẻ ngoại kiều: Mang hộ chiếu và 2 tấm ảnh ra Trụ sở chính quyền địa phương làm 20 phút và sẽ có 1 giấy hẹn 3 tuần sau lên lấy. Nơi dễ thì có thể ủy quyền người khác (Giám đốc công ty v.v…), còn bình thường thì phải chính bản thân mình lên lấy.

+ Điện thọai: Thứ mà nhiều người muốn mua ngay sau khi qua Nhật. Nhưng để có thể mua điện thoại các em cần phải có tài khoản ngân hàng.

+ Tài khoản ngân hàng: Để làm tài khoản ngân hàng cần có con dấu và Thẻ ngoại kiều (có nơi chấp nhận hộ chiếu). Vì thế nên các em phải chờ ít nhất là 3 tuần để có thể đi làm tài khoản ngân hàng và mua điện thoại.

+ Con dấu: Có thể đặt làm tại tiệm làm con dấu. Có thể ghi tên bằng katakana hay tên bằng tiếng Anh. Nhiều người phân vân nên làm con dấu bằng katakana hay tiếng Anh. Có lẽ lúc mới qua thì không có vấn đề gì nhưng về sau có các vấn đề sau:

– Katakana: Dễ đọc, dễ  làm.

– Tuy thế trong hộ chiếu không có chữ katanaka nên sau này các em đi đăng ký con dấu của các em (để dùng vào các việc quan trọng như mua xe, mở công ty v.v…) thì các em sẽ bị yêu cầu làm lại con dấu có chữ giống với tên (hoặc họ) của các em trong Hộ chiếu.

Các lưu ý khác trước khi đi du học Nhật Bản

Ngoài các thứ đáng lưu ý đã liệt kê phía trên, còn các nhu yếu phẩm khác như khăn mặt, bàn chải đánh răng, xà bông, đồ dùng học tập, nói chung là cảm thấy thiết yếu với bản thân mình, thì khi đi du học Nhật Bản các em đem được bao nhiêu thì đem.

Vali và túi xách đi du học Nhật Bản

Qua Nhật phải đi bộ nhiều nên hãy chuẩn bị vali và túi xách thật chắc chắn kẻo lại bị đứt dây gãy chân giữa đường thì sẽ rất vất vả trong việc di chuyển. Và khi cho hành lý vào vali cũng không nên nhồi nhét quá căng vì nếu qua bị mở ra kiểm tra và sau đó không đóng lại được nữa thì sẽ rắc rối.

Hành lý xách tay và hành lý ký gửi

Những thứ quan trọng và dễ vỡ như máy tính v.v.. hãy cho vào hành lý xách tay. Còn hành lý ký gửi thì nên nắm rõ từng phần là gì. Ví dụ các em có được ai gửi 1 bọc kín thì cũng nên mở ra xem để nếu qua sân bay bị hỏi còn có thể trả lời và cũng là 1 cách chắc chắn đồ gửi không vô tình vi phạm vào hàng cấm.

Vài thứ tỷ mỉ khác khi đi du học Nhật Bản

– Lên máy bay nếu bay đêm thì các em nên năn nỉ để được xếp ở phía sau. Thường hay có ghế trống và các em có thể chiếm luôn cả 3 ghế để ngủ.

– Hãy mang theo 1 cây viết và ghi luôn các thông tin sau trước khi đi du học Nhật Bản:

+ Số hộ chiếu

+ Địa chỉ nơi đến (Trường học, công ty)

+ Đia chỉ nơi làm việc v.v..

Vì các em sẽ phải ghi những thôn tin này vài lần ở sân bay.

Nếu bay về mùa hè thì có lẽ khi đã check in xong nên mua 1 chai nước (Vì nhiều khi máy bay bay qua vùng khí hậu khô và có khát nước lại phải gọi nhân viên hơi phiền phức).

 

Qua bài viết Cần chuẩn bị gì trước khi đi du học Nhật Bản Du Học KOKORO mong rằng bạn sẽ chuẩn bị được cho mình một hành trang tốt nhất để sẵn sàng bước sang một trang mới của cuộc sống.

Nếu thấy bài viết Cần chuẩn bị gì trước khi đi du học Nhật Bản hay và có ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

NÊN DU HỌC TẠI CÔNG TY NÀO:

duhockokoro – Kiến tạo tương lai sẽ giúp bạn thực hiện ước mơ của mình

Địa chỉ: 61b2 Nguyễn Cảnh Dị, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 0987.555.592 – 0965.869.399 
Email: dieult@duhockokoro.com
Fanpage: www.fb.com/duhockokoro.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miễn Phí
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon