Nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc?

Hiện nay nhiều bạn trẻ lựa chọn sẽ ra nước ngoài mưu sinh những lại băn khoăn mình Nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc? Bản thân các bạn, gia đình, người thân đã có quá nhiều sự phân vân lo lắng chưa kể thời đại thông tin nhiễu khiến các gia đình càng hoang mang hơn. Qua bài biết này Du học KOKORO sẽ chỉ ra những sự khác nhau của 2 chương trình, Nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc? qua bài viết này, Du học KOKORO tin chắc mỗi gia đình, mỗi học sinh sẽ tự có những sự quyết định đúng đắn từ những định hướng của bản thân mình.

Nên-đi-du-học-hay-xuất-khẩu-Hàn-Quốc

Du học và xuất khẩu lao động là một-du học là biến thể của xuất khẩu lao động.

Xin đừng nhầm lẫn giữa 02 khái niệm, chương trình  này, chúng khác nhau hoàn toàn. Du học bản chất là đi học còn xuất khẩu lao động là đi làm, chúng ta tưởng đơn giản, một bạn học đại học/ cao đẳng/ trung cấp và một bạn đi làm (làm gì không cần biết, nhưng không đến trường) để hiểu đơn giản về học Hàn Quốc và xuất khẩu lao động là đi làm việc tại nước ngoài (chỉ làm thôi không học).

Du học có phải là vừa học vừa làm hay không?

Nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc? Nhiều gia đình đã nhầm lẫn việc du học là hệ vừa học vừa làm, hoàn toàn không phải. Các bạn du học sinh học tập tại nước ngoài để tạo điều kiện cho các bạn có thêm trải nghiệm, kinh nghiệm sống cũng như một số tiền nho nhỏ để trang trải chi phí sinh hoạt.

Nên-đi-du-học-hay-xuất-khẩu-Hàn-Quốc
Du học có phải là vừa học vừa làm hay không?

Chính phủ các nước có Du học sinh như du học Hàn Quốc, Du học Nhật Bản tạo điều kiện cho các bạn đi làm thêm một số công việc đơn giản với thời gian là 28h/ tuần (4h/ ngày) như nhà hàng, quán ăn, phát báo, chăm sóc … Những việc này là làm thêm nên có thể nghỉ bất cứ lúc nào, không có tính chất ổn định, không có chế độ khác. Nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc? Với du học thì thu nhập từ làm thêm khá cao, hoàn toàn có thể giúp du học sinh phần nào trang trải học phí và tiền sinh hoạt.

Tuy nhiên, với số tiền lương này không chắc rằng bạn sẽ để dư ra được để gửi về cho gia đình ở Việt Nam. Nếu làm quá số giờ quy định và bị phát hiện, du học sinh lập tức bị đuổi về nước.

Thực tập sinh kỹ năng Hàn Quốc bản chất là đi lao động.

Nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc? Thực tập sinh kỹ năng Hàn Quốc bản chất là đi lao động là hình thức duy nhất đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hiện nay. Trong đó 70% tuyển lao động phổ thông, còn lại là lao động có tay nghề như: hàn, xây dựng, tiện, phay, bào, dệt may…

Nên-đi-du-học-hay-xuất-khẩu-Hàn-Quốc
Thực tập sinh kỹ năng Hàn Quốc bản chất là đi lao động.

Luật pháp Hàn Quốc không tiếp nhận lao động nước ngoài nhập cảnh, muốn làm việc tại Hàn Quốc vì vậy lao động phổ thông Việt Nam chỉ có con đường duy nhất là đi theo chương trình phái cử, tức thực tập kỹ năng.

Theo chương trình này, người lao động vẫn được hưởng lương theo luật Lao động Hàn Quốc, hợp đồng phái cử có thể là 1 năm hoặc 3 năm. Lợi thế lớn là vẫn được đóng bảo hiểm, đảm bảo mức lương, đảm bảo sinh hoạt theo luật bảo vệ lao động Hàn Quốc, đảm bảo chế độ làm việc 8 tiếng/ngày, 40-44h/tuần, nghỉ lễ tết, nhân hệ số thu nhập theo giờ khi tăng ca, làm thêm.

Ai nên đi du học? Ai nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc?

Nên-đi-du-học-hay-xuất-khẩu-Hàn-Quốc
Ai nên đi du học? Ai nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc?

Nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc? Đối với những bạn trẻ, mới tốt nghiệp cấp 3, cao đẳng, đại học có thể cân nhắc đi du học Hàn Quốc bởi cánh cửa tương lai sẽ rất rộng mở khi tiếng Hàn Quốc tốt và có bằng cấp khi về nước. Tuy nhiên, học tiếng Hàn Quốc không phải chuyện dễ dàng khi yêu cầu trình độ tiếng Hàn Quốc tối thiểu là N5, nên cân nhắc cơ bản và tố chất bản thân xem có phù hợp không.

Nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc? Nhiều bạn chưa thể có ngay việc làm thêm do ở Việt Nam không chịu học, hoặc tiếng Hàn Quốc kém, khả năng thích ứng không cao, tài chính gia đình phải sẵn có khi đến kỳ đóng học. Khi chọn các trường ở trung tâm thành phố cũng nên cân nhắc vì chi phí sinh hoạt, ăn ở thường đắt đỏ nhưng việc làm thêm tại các thành phố lớn cũng nhiều hơn.

Nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc? Với những ai có mục tiêu đi sang Hàn Quốc tìm thu nhập phụ giúp gia đình hay tìm hiểu thêm về văn hóa làm việc, học hỏi tiếng Hàn Quốc nhưng không đủ năng lực về tài chính nên tìm đến chương trình lao động. Khả năng học kém, độ tuổi cao (28trở lên), thì cũng chỉ có thể lựa chọn con đường duy nhất này.

Lời khuyên

Nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc? Chọn đúng chương trình: Hàn Quốc là đất nước tiên tiến, đi trước chúng ta nhiều năm và có thu nhập bình quân lớn hơn rất nhiều, được học tập hoặc làm việc tại đây là điều hết sức may mắn cho những ai đã và đang theo đuổi nó. Cả đi lao động và du học đều không khó (so với các nước như: Thụy Sỹ, Anh, Úc, Mỹ,… thì du học Hàn Quốc dễ dàng tham gia hơn rất nhiều và cánh cửa sau khi về nước không hề thua kém).

Tuy nhiên, việc chọn sai chương trình khi tham gia (thông thường vẫn là muốn đi làm nhưng lại đi theo con đường du học) chắc chắn sẽ đem đến những hậu quả khó lường, mọi định hướng đều không được như mong muốn.

Nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc? Hạ thấp nguyện vọng: Nhiều sinh viên nghĩ sau khi sang du học có thể kiếm được nhiều tiền vừa trang trải ăn học, ở, sinh hoạt và vẫn còn để lại thu nhập để gửi về gia đình. Bằng phép nhân và hạch toán từng khoản rất cơ bản các bạn có thể thấy điều này hiện nay là không thể.

Với chương trình tu nghiệp sinh (nay gọi là thực tập sinh), mức thu nhập để ra có thể dao động rất lớn từ 15-50tr/tháng tùy thuộc vào mức độ hào phóng của xí nghiệp khi trả lương, thời gian làm thêm, chính sách từng vùng tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, không nên quá trông chờ vào những mức thu nhập trên trời đó, để nhẹ dạ và thoải mái tâm lý khi đi Hàn Quốc lao động thì chỉ nên có nguyện vọng ở mức 20-25/tháng gửi về cho gia đình.

Nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc? Chương trình du học cần sự hợp tác và khéo léo giữa công ty và gia đình khi phỏng vấn xin visa, gia đình và sinh viên nếu hiểu rõ thì khá đơn giản. Học viên nên chú ý đến những gì công ty nhắc nhở và hướng dẫn.

Nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc? Với chương trình thực tập kỹ năng, chọn đúng công ty là yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến thời gian, chi phí và khả năng đi của người lao động. Cần hết sức cảnh giác khi chọn công ty, và đặc biệt không nên nghe cá nhân nào đứng ra đảm bảo hoặc cam kết chắc chắn bởi bản chất chương trình không thể chắc chắn là đi được ngay vì phụ thuộc vào xí nghiệp tuyển chọn.

Trực tiếp xí nghiệp Hàn Quốc sang Việt Nam để tuyển chọn lao động, tất nhiên những ai có ngoại hình, bằng cấp, tay nghề, thể lực, tuổi trẻ sẽ có những lợi thế riêng khi tham gia.

Đặc biệt, ở cả hai chương trình, phí tham gia mà các công ty của người lao động còn tương đối cao do vậy mỗi người khi định hướng tham gia nên cân nhắc kỹ tài chính để tham gia, tránh gây khó khăn cho gia đình, áp lực cho bản thân.

Qua bài viết Nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc? kokoro mong rằng bạn có thêm nhiều thông tin và kiến thức để đưa ra lựa chọn và quyết định đúng đắn nhất, phù hợp nhất trong tương lai. Nếu thấy bài viết Nên đi du học hay xuất khẩu Hàn Quốc? hay và bổ ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

NÊN DU HỌC HÀN QUỐC TẠI CÔNG TY NÀO: 

duhockokoro – Kiến tạo tương lai sẽ giúp bạn thực hiện ước mơ của mình.

Địa chỉ: 61b2 Nguyễn Cảnh Dị, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 0987.555.592 – 0965.869.399 
Email: dieult@duhockokoro.com
Fanpage: www.fb.com/duhockokoro.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miễn Phí
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon