Những điều không nên làm ở Nhật trong giao tiếp

những-điều-không-nên-làm-ở-nhật-trong-giao-tiếp

Nhật Bản được biết đến là quốc gia với nhiều quy tắc. Nếu bạn chuẩn bị đến Nhật thì đừng quên tìm hiểu trước về luật pháp và cả những quy tắc ngầm. Đầu tiên hãy cùng Kokoro tìm hiểu về Những điều không nên làm ở Nhật trong giao tiếp để giúp mình ứng xử thật thông minh trong mắt mọi người nhé!

Những điều không nên làm ở Nhật – Không bắt tay khi gặp ai đó

Người Việt Nam thường có văn hóa bắt tay khi gặp người khác. Thế nhưng ở người Nhật Bản lại xem điều này là thiếu tôn trọng đối phương. Người Nhật nghĩ rằng những người có xu hướng bắt tay là những người tự cao tự đại, luôn cho mình là thế trên và có xu hướng không tôn trọng người đối diện. Cách nghĩ này thật tệ nên bạn cần tránh bắt tay với người Nhật nhé.

những-điều-không-nên-làm-ở-nhật-trong-giao-tiếp
Không bắt tay khi gặp ai đó

Cách chào hỏi trong văn hóa người Nhật đó là nghiêng mình 90 độ và lấy tay vén áo vào người. Tư thế này là một tư thế gọn gàng, nghiêm chỉnh và được xem là thể hiện sự tôn trọng cao nhất trong cách nghĩ của Người Nhật. Bởi vậy khi bạn gặp những người cấp trên hơn bạn thì bạn cần lưu ý và nhất định phải chào hỏi bằng cách này để lấy được thiện cảm nhé.

Không được gọi tên người mới quen

Những điều không nên làm ở Nhật trong giao tiếp là không được gọi tên những người mới quen. Người Việt Nam thường cố tình bỏ đi các quy tắc và làm các mối quan hệ trở nên suồng sã để thể hiện sự thân thiết. Tuy nhiên đối với người Nhật Bản thì đây chính là bất lịch sự. Người Nhật cực kỳ quan trọng các lễ tiết và văn hóa, nhất là xưng hô trong giao tiếp, bạn cần cận trọng đối với những người mới quen để giữ được một mối quan hệ tốt tránh bị mất thiện cảm với mọi người.

những-điều-không-nên-làm-ở-nhật-trong-giao-tiếp
Không được gọi tên người mới quen

Đối với những người mới quen bạn nên xưng hô theo vai vế hoặc đích danh với các ngôi thứ nhất, thứ hai, thứ ba. Đây chính là cách thể hiện sự tôn trọng và cũng là cách xưng hô mà người Nhật rất thích.

Xem thêm: Học bổng báo Asahi

Không nhận danh thiếp bằng một tay

Không nhận danh thiếp bằng – một tay trong những điều không nên làm ở Nhật là một quy tắc khá phổ biến ở khắp mọi nơi kể cả Việt Nam. Hành động nhận danh thiếp bằng một tay là một hành động bất lịch sự, không tôn trọng người đối diện và thể hiện rằng bạn không cần danh thiếp đó. Điều này quả thật không hay ho gì nếu có ai đó nghĩ về bạn như thế. Bởi vậy trong giao tiếp với ai đó, đặc biệt là những người cấp cao hơn bạn thì bạn càng cần phải chú ý đến tác phong của mình để cố gắng lấy được thiện cảm tốt nhất. Bạn càng tôn trọng người đối diện thì bạn càng có nhiều lợi thế trong các mối quan hệ xã hội.

Cách nhận danh thiếp lịch sự nhất đó là dùng hai tay để nhận, đồng thời cúi mình kèm những lời nói như cảm ơn. Điều này không chỉ ở Nhật Bản mà bạn còn có thể áp dụng ở bất kỳ quốc gia nào để thể hiện sự tôn trọng với người đối diện.

Không được ngồi thẳng hai chân

những-điều-không-nên-làm-ở-nhật-trong-giao-tiếp
Tư thế ngồi Seiza của người Nhật

Ngồi thẳng hai chân là tư thế ngồi khá thoải mái và được sự dụng rất nhiều ở Việt Nam. Người Việt cho rằng việc ngồi hai chân là tư thế kín đáo và lịch sự, hơn nữa đây là tư thế máu dễ dàng lưu thông nên rất thoải mái. Thế nhưng đây là một trong những điều không nên làm ở Nhật vì tư thế này được xem là không tôn trọng mọi người, bất lịch sự đối với người khác. Tư thế ngồi được Nhật Bản đề cao đó là tư thế ngồi Seiza.

Người Nhật rất xem trọng tư thế ngồi Seiza bởi đây chính là văn hóa của Nhật Bản. Tư thế ngồi này được gọi là “chính tọa”, thể hiện sự trang nghiêm, tôn trọng mọi người. Hơn nữa đây còn chính là nét đẹp trong văn hóa của con người Nhật Bản.

Đối với một số nơi dùng ghế thì bạn nên ngồi vắt chéo chân và nghiêng mình một chút. Đây cũng là một trong những cách ngồi thể hiện sự tôn trọng đối với mọi người và tác phong nghiêm chỉnh của chính bạn.

Xem thêm: Học bổng toàn phần du học điều dưỡng Nhật Bản

Những điều không nên làm ở Nhật – Không được trễ hẹn

cẩm-nang-văn-hóa-phong-tục-nhật-bản-cho-du-học-sinh
Những điều không nên làm ở Nhật – Không được trễ hẹn

Một trong những điều không nên làm ở Nhật quan trọng nhất đó là không được trễ hẹn. Người Nhật rất quý trọng thời gian, đối với họ thời gian là thứ quý giá nhất. Khi bạn có lịch hẹn thì nên chuẩn bị sớm hơn dự định để tới điểm hẹn sớm hơn tầm 5-10 phút để mọi người thấy được sự chỉnh chu và xem trọng buổi hẹn này ở bạn. Đối với người Nhật đúng giờ chính là trễ giờ nên bạn cần cân nhắc kỹ về thời gian của mình.

 

Qua bài viết Những điều không nên làm ở Nhật trong giao tiếp Du Học KOKORO mong rằng bạn sẽ biết thêm nhiều thông tin và có cho mình một hành trang thật hoàn hảo cho những hành trình sắp tới khi đến Nhật Bản. Kokoro chúc bạn sớm thành công.

Nếu thấy bài viết Những điều không nên làm ở Nhật trong giao tiếp hay và có ích hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

NÊN DU HỌC TẠI CÔNG TY NÀO:

duhockokoro – Kiến tạo tương lai sẽ giúp bạn thực hiện ước mơ của mình.

Địa chỉ: 61b2 Nguyễn Cảnh Dị, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 0987.555.592 – 0965.869.399 
Email: dieult@duhockokoro.com
Fanpage: www.fb.com/duhockokoro.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miễn Phí
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon